ขนมฝรั่งกุฎีจีน

เป็นตอนหนึ่งของ”สุขกลางใจ ใกล้แค่เอื้อม -วันที่สาม”

พูดถึงขนมฝรั่งกุฎีจีนทุกคนก็คงเคยได้ยินและได้ชิมกันมาบ้างแล้วนะครับ ขนมฝรั่งนี้มีต้นตำหรับจากชาวโปรตุเกสที่เข้ามาตั้งถิ่นฐานอยู่ในชุมชนกุฎีจีนสมัยกรุงศรีอยุธยาโน่นแน่ะ ปัจจุบันนี้คงเหลือไม่กี่บ้านเท่านั้นที่ยังทำขนมนี้อยู่ ผมมีโอกาสมาดูการทำขนมฝรั่งที่บ้านของคุณแหม่ม

สุขกลางใจ ใกล้แค่เอื้อม
ห้องเตรียมส่วนผสม
สุขกลางใจ ใกล้แค่เอื้อม
ส่วนประกอบ
สุขกลางใจ ใกล้แค่เอื้อม
แป้งที่ผสมแล้ว
สุขกลางใจ ใกล้แค่เอื้อม
พิมพ์ขนม
สุขกลางใจ ใกล้แค่เอื้อม
น้ำมันสำหรับทาพิมพ์

ที่นี่บอกว่าเป็นร้านเดียวที่พยามรักษาวิธีการทำตามแบบดั้งเดิมให้มากที่สุด โดยเฉพาะวิธีการอบขนมที่ปัจจุบันส่วนมากเปลี่ยนไปใช้การอบแบบใช้แก๊สกันหมดแล้ว คงมีที่ร้านของเธอร้านเดียวเท่านั้นที่ยังใช้ถ่านช่วยในการอบอยู่

สุขกลางใจ ใกล้แค่เอื้อม
ตักแป้งใส่ลงในพิมพ์
สุขกลางใจ ใกล้แค่เอื้อม
โรยด้วยถ่านให้ความร้อนผิวหน้าขนม
สุขกลางใจ ใกล้แค่เอื้อม
แต่งหน้าขนม
สุขกลางใจ ใกล้แค่เอื้อม
แกะขนมออกจากพิมพ์
สุขกลางใจ ใกล้แค่เอื้อม
ขนมที่แกะออกจากพิมพ์แล้ว

ผมเองก็ไม่ได้เคยไปชิมของเจ้าอื่นจึงบอกไม่ได้ถึงความแตกต่างระหว่างการใช้แก๊สกับใช้ถ่าน แต่บอกได้ว่าขนมร้านของคุณแหม่มนี้อร่อย อดไม่ได้ที่ต้องซื้อติดมือกลับมาด้วย คุณแหม่มสาธิตให้ดูขั้นตอนการทำ และเทคนิคการทำให้ขนมสุกเหลืองเท่ากันทั้งก้อนโดยใช้ถ่าน อยากบอกกล่าวเพื่อนๆนะครับ หาโอกาสไปอุดหนุนขนมโบราณเพื่อให้คงอยู่คู่ชุมชนนี้ตลอดไป(ขอบคุณนิตยสาร อสท. “เล่าเรื่อง เล่าภาพ บันดาลใจ” และคุณวิสินี มณีประสิทธิ์ (แหม่ม)–ขนมฝรั่งกุฎีจีน หลานแม่เป้า 089-662-5288)

#อสทtotheregion #เล่าเรื่องเล่าภาพบันดาลใจ #สุขกลางใจใกล้แค่เอื้อม

13 September 16

Ruthai Sivakomen Written by:

Be First to Comment

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *