เรือที่พบในพื้นที่ สถานีรถไฟธนบุรี(เดิม)

พ.ศ.2546 คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ได้รับมอบที่ดินจำนวน33ไร่ บริเวณสถานีรถไฟธนบุรี เพื่อดำเนินโครงการพัฒนาศิริราชสู่สถาบันการแพทย์ชั้นเลิศในเอเชียอาคเนย์ ด้วยเหตุที่บริเวณนี้ถือเป็นพื้นที่ประวัติศาสตร์ ผ่านการใช้งานมาหลายยุคหลายสมัย คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล จึงร่วมกับคณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร ทำการขุดสำรวจพบหลักฐานทางโบราณคดีจำนวนมาก เฉพาะอย่างยิ่ง ซากเรือไม้ กว้าง 5เมตร ยาว 25เมตร ตั้งอยู่บนคานไม้ นับเป็นเรือไม้ขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีการขุดพบมา

สุขกลางใจ ใกล้แค่เอื้อม
เรือโบราณ

เมื่อนำความขึ้นกราบบังคมทูลฯ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี มีพระราชวินิจฉัยให้นำเรือมาจัดแสดง จึงเชิญคณะผู้เชี่ยวชาญจากกรมอู่ทหารเรือมาทำการศึกษาเพื่อบูรณะเรือ

สุขกลางใจ ใกล้แค่เอื้อม
เรือโบราณ

จากโครงสร้างเรือ สันนิษฐานว่าเป็นเรือบรรทุกสินค้า มีลักษณะคล้ายเรือมอ เรือกระแชงหรือเรือสำปั้นแปลง กระดูกงูทำจากไม้สัก กงเรือทำจากไม้ตะเคียนทอง และเปลือกเรือทำจากไม้เคี่ยม ใช้ตะปูจีน และเขี้ยวโลหะในการต่อเรือทั้งหมด ใต้ท้องเรือติดกระดาษสาและบุทับด้วยแผ่นโลหะ มีตราประทับ MUNTZ’ PATENT

สุขกลางใจ ใกล้แค่เอื้อม
เรือโบราณ

เมื่อนำชั้นดินรอบเรือซึ่งมีลักษณะเป็นดินตะกอนปากแม่น้ำมาวิเคราะห์ร่วมกับดินในลำเรือ ตำแหน่งที่ขุดพบ และข้อมูลทางประวัติศาสตร์ที่บันทึกไว้ว่า พื้นที่บริเวณนี้เคยเป็นอู่เรือหลวงของพระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว

สันนิษฐานได้ว่าเรือลำนี้อาจถูกทิ้งร้างอยู่ในอู่เรือหลวงมาระยะหนึ่ง แล้วจึงถูกฝังกลบทับเมื่อมีการปรับพื้นที่เพื่อสร้างโรงฝิ่นหลวงในพ.ศ.2433 และสถานีรถไฟบางกอกน้อยในพ.ศ.2443ตามลำดับ

สุขกลางใจ ใกล้แค่เอื้อม
เรือโบราณ

การบูรณะเรือแล้วเสร็จเมื่อวันที่ 28 กันยายน พ.ศ.2554 ถือเป็นแหล่งเรียนรู้ที่สำคัญ และเป็นสมบัติของชาติอันทรงคุณค่ายิ่ง

สุขกลางใจ ใกล้แค่เอื้อม
เรือโบราณ(แบบจำลอง)

ขอบคุณข้อมูลจาก #พิพิธภัณฑ์ศิริราช

#อสทtotheregion #เล่าเรื่องเล่าภาพบันดาลใจ #สุขกลางใจใกล้แค่เอื้อม

20 September 16

Ruthai Sivakomen Written by:

Be First to Comment

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.