เขามอ

สุขกลางใจ ใกล้แค่เอื้อม
ทางเข้าเขามอ

วัดประยูรวงศาวาส มีเขามอ(โบราณสถาน)หรือภูเขาจำลองก่อด้วยศิลา ตั้งอยู่กลางสระน้ำ แวดล้อมด้วยสถูปเจดีย์ วิหาร ศาลารายน้อยใหญ่ และพรรณไม้หายากนานาชนิด เป็นรมณีย์สถานอันสงบและรื่นรมย์ที่ตั้งตระหง่านอยู่คู่พระอารามแห่งนี้มากว่า180ปี

สุขกลางใจ ใกล้แค่เอื้อม
ภายในเขามอ

คำว่าเขามอ มาจากคำว่า ถมอ ในภาษาเขมร แปลว่าก้อนหิน หมายถึงภูเขาจำลองที่ก่อขึ้นจากหินจนมีรูปทรงคล้ายคลึงกับภูเขา อาจแบ่งได้เป็นสองประเภท คือ เขามอขนาดเล็กที่ประดับอยู่ในกระถาง ซึ่งเป็นศิลปะการจัดสวนแบบหนึ่งคู่กับการเล่นไม้ดัด และเขามอขนาดใหญ่ สำหรับก่อลงบนพื้นดินหรือกลางสระน้ำ โดยจัดเป็นรูปเขาสูงมีซุ้มคูหาลดหลั่นตามลำดับ ใช้ประดับตกแต่งพระอารามและพระราชอุทยานเป็นที่นิยมมาแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ดังปรากฏในบันทึกการเดินทางของนิโคลาส์ แซร์แวส นักเดินทางชาวฝรั่งเศสที่เข้ามาพร้อมกับคณะราชฑูตของพระเจ้าหลุยส์ที่14 ในสมัยสมเด็จพระนารายณ์มหาราช ได้พรรณนาถึงความงดงามของพระราชอุทยานและภูเขาจำลองภายในพระที่นั่งสุทธาสวรรย์ในพระนารายณ์ราชนิเวศน์ เมืองลพบุรี (สมเด็จพระนารายณ์มหาราชเสด็จสวรรคต ณ พระที่นั่งองค์นี้) ความตอนหนึ่งว่า

…พระราชฐานส่วนพระองค์มีอาณาเขตกว้างขวาง ดูพราวแพรวราวกับทองคำไปทั่วทุกหนแห่ง …ที่มุมกำแพงทั้งสี่มีสระน้ำใสบริสุทธิ์ สระมุมหนึ่งเป็นที่สรงสนานของพระเจ้าแผ่นดิน ภายใต้กระโจมซึ่งคลุมกั้น ทางทิศเหนือมีภูเขาจำลอง มีน้ำพุ และมีไม้พุ่มขึ้นเขียวชอุ่มอยู่ตลอดเวลา ดอกไม้จากพุ่มเหล่านี้ส่งกลิ่นอบอวลไปทั่วบริเวณ…

การก่อภูเขาจำลองเพื่อเป็นเครื่องประดับตกแต่งพระราชอุทยานได้รับการสืบทอดมาจนถึงสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระพุทธยอดฟ้าจุฬาโลกมหาราชโปรดเกล้าฯ ให้สร้างพระราชอุทยานตามแบบแผนในสมัยกรุงศรีอยุธยาขนาบพระมหามณเฑียรทั้งสองข้าง พระราชทานนามว่า สวนขวา (ปัจจุบันคือที่ตั้งของสวนศิวาลัยในพระบรมมหาราชวัง) และสวนซ้าย (ปัจจุบันคือที่ตั้งของพระที่นั่งจักรีมหาปราสาท) โปรดเกล้าฯให้ขุดสระ ปลูกบัวพันธุ์ต่างๆ และปลูกตำหนักทองที่ประทับกลางสระหนึ่งหลัง มีการประดับตดแต่งสวนด้วยไม้ผล ไม้ดอก ไม้ประดับ ไม้ดัด และก่อเขามอ ด้วยหินฟองน้ำ(หินจากทะเลที่มีรูพรุนมีน้ำหนักเบา) หรือหินปะการัง

ข้อมูลจากแผ่นป้าย #เขามอ #วัดประยูรวงศาวาส

#อสทtotheregion #เล่าเรื่องเล่าภาพบันดาลใจ #สุขกลางใจใกล้แค่เอื้อม

20 September 16

Ruthai Sivakomen Written by:

One Comment

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.