ทริปด่วนไปอินโดนีเซีย Day 4

Day 4 กลับบ้าน

เช้านี้ก็ลงมาทานอาหารเช้าแบบเดิม ที่เดิม ทานเส็จแล้วก็กลับไปเอากระเป๋าลงมาเช็คเอ๊าท์ ทั่วๆไปก็ไม่มีอะไรนอกจากเงินมัดจำที่จ่ายไว้ตอนเข้าพัก เขาจะต้องหักค่าห้องและเหลือคืนเรา เขาก็จะจ่ายเป็นรูเปี๊ยะคืนให้เรา ผมไม่ยอม บอกเขาว่าตอนจ่ายจ่ายเป็นดอลล่า ตอนคืนก็ควรคืนเป็นดอลล่า เขาอิดเอื้อนนิดหน่อยอ้างว่าไม่มีดอลล่า พอดีเปิดลิ้นชักเก็บเงินมีซองใส่เงินมัดจำของเราอยู่ ผมจึงชี้ให้เขาดูและบอกว่าเอาเงินในนั้นแหละทอนให้เรา เศษย่อยนั้นจะจ่ายคืนเป็นรูเปี๊ยะก็ได้ไม่ขัดข้องแต่ที่ใหญ่ๆให้จ่ายเป็นดอลล่า ซึ่งก็ตกลงกันได้

รถมารับตรงเวลา แล้วก็พาเราไปที่สนามบิน ผิดคาดที่รถไม่ติด ทำให้มาถึงเร็วกว่ากำหนด แต่ก็ช่างมันเถอะ

ระหว่างทางไปสนามบิน
ระหว่างทางไปสนามบิน

ตอนเช็คตั๋วที่เคาน์เตอร์นั้นเราต้องเสียภาษีสนามบินอีกต่างหาก โชคดีที่เพื่อนร่วมทางมีเงินรูเปี๊ยะติดมาด้วย จ่ายแล้วเขาก็ติดสติ๊คเกอร์ลงหลังบอร์ดิ้งพาส แล้วก็เข้าไปในสนามบิน

มองจากอาคารผู้โดยสาร
มองจากอาคารผู้โดยสาร

ผมเดินดูร้านดิวตี้ฟรีที่มีไม่กี่ร้าน ก็ไม่มีอะไรน่าสนใจ จึงไม่ได้ซื้ออะไร เจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นออกเดินหาซื้อของฝากพนักงานที่บริษัท ผมก็ขอหุ้นด้วยแต่ขี้เกียจเดินแล้ว เพราะไม่มีอะไรน่าสนใจให้ดู ที่นี่ไม่คึกคัก ดูออกจะเงียบเหงาด้วยซ้ำไป เรามาถึงก่อนเวลามาก จึงเดินแบบอ้อยอิ่งไปเรื่อยๆ เมื่อยก็นั่งพัก จนไปถึงประตู ก่อนเข้าไปในเขตประตูก็มีการตรวจความปลอดภัยอีก คราวนี้ต้องถอดเข็มขัด รองเท้า ฯลฯ แต่ก็ผ่านมาได้ด้วยดี ที่พักรอขึ้นเครื่องนี้ทำเป็นห้องแยกออกมาจากตัวอาคารใหญ่โดยมีทางเดินเชื่อม เมื่อเรามาถึงเครื่องจากกรุงเทพฯยังไม่มา ผมก็ออกเดินสำรวจไปรอบๆและลงมาห้องน้ำที่อยู่ชั้นล่าง เห็น๖ุ้ใส่เครื่องดับเพลิงแขวนไว้ข้างกำแพงทางเดินดูเก๋ดี

ตู้ใส่ถังดับเพลิง
ตู้ใส่ถังดับเพลิง

จนพักใหญ่เครื่องจากกรุงเทพฯก็มาถึง สักพักเราก็ขึ้นเครื่อง ขากลับนี้ได้ที่นั่งอยู่ท้ายเครื่องพอดี แต่เจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นที่มาด้วยกันได้ที่นั่งตรงกลางลำแต่ก็ท้ายเครื่องเหมือนกัน โชคร้ายหน่อยที่ที่นั่งด้านหลังเขาเป็นผู้โดยสารชาวอินเดียสามคน เป็นชายสองหญิงหนึ่ง ผู้หญิงนั่งกลาง ผู้ชายนั่งคุยข้ามหัวผู้หญิงที่พยามหลับตา คุยกันเสียงดังตั้งแต่เครื่องขึ้นจนเครื่องลง

เรามาถึงกรุงเทพฯโดยสวัสดิภาพ ตามเวลาเป๊ะ

 

ฤทัย ศิวะโกเมน

 

Ruthai Sivakomen Written by:

Be First to Comment

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.