กล้องโลโม่

2013-06-29 18.31.47

ผมได้ยินเรื่องการถ่ายรูปแบบโลโม่มานานเหมือนกัน ตอนแรกๆก็ไม่ได้ให้ความสนใจมากนัก รู้เพียงว่าเป็นกล้องที่ยังเป็นแบบใช้ฟิล์ม ไม่มีกฎเกณฑ์ เหมือนไม่สนใจใครทั้งโลก ไม่ติดกับวัตถุหรือแบบที่จะถ่าย มุมกล้องก็ไม่ได้กำหนดตายตัว (แต่เขาแนะว่าให้ถือกล้องในระดับเอวจะดีกว่า) แบบว่าเจออะไรก็กดชัทเตอร์เลย ไม่ต้องรอจัดฉาก ภาพที่ล้างออกมาก็ให้สีที่ออกมาก็ดูแปลกๆ เป็นเอกลักษณ์ของโลโม่ก็เลยไปหาความรู้เพิ่มเติม เคยเห็นมีหนังสือเล่มหนาเขียนเกี่ยวกับเรื่องนี้ไว้ ตอนนั้นเห็นแล้วก็ไม่ได้ซื้อไว้ ก็เลยออกไปค้นหาดูตามร้านหนังสืออีกครั้ง แต่ก็ไม่เจอเลย ไปกี่ร้านกี่ร้านก็ไม่เจอ นึกเจ็บใจตัวเองเหมือนกันว่าทำไมไม่ซื้อเสียเมื่อตอนนั้น ป่านนี้ก็ได้อ่านสมอยากแล้ว อยากบอกว่าเป็นเวลานานมาแล้วที่ผมเคยมีความสนใจเรื่องนี้ แต่คงเป็นเพราะมันยังไม่มีแรงพอจะพลักดันให้ผมตัดสินใจมาลองเล่นดูก็ได้ มันเป็นเพียงแค่ความสนใจเท่านั้น เคยเห็นกล้องที่เขาวางขายไว้ที่ร้านทรูช็อป สยามพารากอน ก็ลังเลที่จะซื้อมันมา เพราะมัวแต่คิดเอาเองว่าจะใช้มันอย่างไร จะถ่ายอะไร ถ่ายแล้วเอาไปล้างที่ไหนก็ยังไม่รู้ พูดง่ายๆก็คือความไม่รู้นั่นเอง ไม่รู้แล้วค่อยไม่ยอมจะหาความรู้เพิ่ม มัวแต่มาคิดเอาเองอยู่ร่ำไป ทำให้ไม่ตัดสินใจเสียที อีกอย่างหนึ่งก็คงเป็นเพราะเวลานั้นมัวแต่สนใจถ่ายมาโครด้วยกล้องดิจิตอลอยู่ก็เป็นได้ เกสรดอกไม้ มด แมลงตัวน้อยๆ ผมก้มมุดลงไปหลังขดหลังแข็งถ่ายมันมา แมลงหลายตัวผมเชื่อว่าตามันน่าจะบอดไปแล้วเพราะผมระดมกดแฟลชใส่ไม่ยั้ง เอาไว้คราวหน้าผมจะมาเล่าให้ฟัง ความสนใจเรื่องโลโม่จึงลดลงแต่รูปถ่ายแบบโลโม่นี้มันก็เข้ามากวนตาผมอยู่บ่อยๆตอนที่เข้าไปดูเว็ปถ่ายรูปหลายๆแห่ง แม้จะได้ฟังมาว่าถึงจะถ่ายด้วยกล้องดิจิตอลแต่ก็สามารถใช้โฟโต้ช็อปแต่งให้เป็นโลโม่ได้ ผมก็ยังรู้สึกว่ามันเป็นโลโม่ปลอมๆ จะเล่นทั้งทีต้องของแท้ซิ ต้องแท้ตั้งแต่ต้นจนจบ นี่คือหลักประจำตัวผม 2013-06-29 16.44.17

จนครั้งหนึ่งผมลองเสริชเน็ทเข้าไปเล่นๆ หาคำว่าโลโม่ดู ก็ได้เรื่องราวมากมายกลับออกมา รวมถึงมีร้านค้าที่ขายเฉพาะโลโม่อย่างเดียวในเมืองไทยด้วย ความสนใจก็ถูกเรียกกลับมาอีกครั้ง ตัดสินใจไปดูที่ร้าน ก็พบว่ามีกล้องอยู่หลายแบบแต่ละแบบก็มีหลายลวดลาย เลือกซื้อไม่ถูก แม้ว่าราคากล้องจะไม่แพงนัก แต่บางรุ่นราคาก็ไม่ถูกเหมือนกัน แล้วมือใหม่อย่างผมนี่จะเริ่มจากอะไรก่อนดี พอดีกับเวลานั้นโลโม่กำลังจะออกกล้องชนิดประกอบเองมาขาย เป็นครั้งแรกของกล้องโลโม่ที่จะต้องประกอบกล้องขึ้นมาก่อน ไม่ได้มีทำไว้สำเร็จแล้ว อย่างนี้เข้าทางผม เพราะผมชอบที่จะประกอบหรือสร้างของใช้ ของเล่นขึ้นมากับมือเองมากกว่าเป็นของทำสำเร็จมาแล้ว แต่ยังไม่มีวางขายต้องรออีกเกือบอาทิตย์ นับวันรอจนถึงวันวางตลาดทั่วโลก เป็นรุ่น Konstruktor  

2013-06-29 18.32.16

พอวันเสาร์มาถึงผมก็รีบไปทีร้านเพื่อสอยเอามาเป็นเจ้าของทันที แต่ก็ยังช้ากว่าคนอื่น เพราะปรากฏว่าของหมดสต็อคต้องรออีกหนึ่งอาทิตย์กว่าของชุดใหม่จะมา แต่มีอยู่หนึ่งตัวเป็นตัวที่ประกอบแล้ววางโชว์อยู่ ถ้าต้องการร้านเขาจะขายให้ แม้ว่าอยากได้เหลือเกินแต่ก็ยังอยากได้ของใหม่ เสียเงินซื้อทั้งที น่าจะเป็นของใหม่ๆที่เราเป็นคนแกะกล่องเองจะดีกว่า อีกอย่างอยากประกอบด้วยตัวเอง กล้องชุดนี้เป็นชิ้นๆมาประกอบเข้าด้วยกัน ถ้าซื้อที่เขาประกอบไว้แล้วจะซื้อมาทำไม นอกเหนือจากที่จะมีไว้ถ่ายรูปแล้ว ความสนุกจากการประกอบก็เป็นเหตุผลหนึ่งที่ผมเลือกรุ่นนี้ จึงบอกทางร้านไว้เลยว่าถ้าของมาเมื่อไหร่ให้เก็บไว้ให้ผมด้วย กันพลาดก็ให้เบอร์โทรไว้อีก กำชับอยู่หลายครั้งก่อนกลับออกมาเพราะกลัวจะพลาดอีก 

2013-06-29 17.46.19

รออยู่เกือบครบอาทิตย์ทางร้านก็โทรมาบอกว่ามีของแล้ว ผมก็รีบแจ้นไปเอามาเลยคิดว่าคราวนี้ต้องไม่มีอะไรผิดพลาดอีกนะ ถึงร้านก็แจ้งให้เขาทราบว่าเรามารับของ ทางร้านหยิบเอามาส่งให้แถมบอกว่านี่ของเกือบหมดอีกแล้ว รุ่นนี้ขายดี ผมไม่สนใจแล้วได้ของมาแล้วก็พอ จ่ายเงินเสร็จก็เดินออกจากร้านถือถุงใส่กล้องที่เป็นถุงใสมองเห็นกล่องข้างในเดินอวดไปตามทางในห้าง แม้บนรถไฟฟ้าก็ถือแบบโชว์ คิดว่าลำบากเหลือเกินกว่าจะได้มา ที่คิดแบบนี้ก็เป็นผมอีกนั่นแหละ ผมมักจะใช้เวลาในการเลือก พิจารณาและตัดสินใจนานมาก อย่างเช่นกล้องโลโม่นี้ เริ่มจากสนใจ หาข้อมูล คิดแล้วคิดอีก หยุดคิดไปแล้วก็กลับมาคิดอีก และเมื่อตกลงใจแล้วก็อยากให้ได้กล้องมาอยู่ในมือทันที ไม่ค่อยเผื่อเวลาสำหรับเหตุที่ไม่คาดคิด เช่นของหมดสต็อค ทำให้ต้องเดินทางไปมาหลายเที่ยวกว่าจะได้ของมา ระหว่างเดินทางกลับบ้านก็คิดวางแผนไว้แล้วว่าเมื่อกลับถึงจะเล่นเจ้าของเล่นชิ้นใหม่นี้อย่างไรบ้าง เมื่อถึงบ้านก็รีบกินข้าวให้เรียบร้อย เพราะคาดว่าคงใช้เวลาขลุกอยู่นาน ขออนุญาตแม่บ้านก่อนแล้วจึงจัดพื้นที่ทำงาน เรื่องขออนุญาตนี้ต้องไม่ลืมทำ มิฉะนั้นอาจไม่ได้ประกอบกล้องอย่างที่คิดไว้ก็ได้ อีกอย่างเป็นการบอกกลายๆว่าช่วยทำงานบ้านอื่นๆแทนผมหน่อยนะ ผมกำลังจะยุ่งมากๆคืนนี้ เมื่อได้พื้นที่ทำงานเรียบร้อยก็บรรจงค่อยๆแกะกล่องออกมา จากประสบการณ์สิ่งแรกคือตรวจสอบว่ามีชิ้นส่วนครบถ้วนไหม

2013-06-22 23.04.54

เทียบดูกับคู่มือที่ติดมา เริ่มประกอบด้วยการแกะทีละชิ้นๆ เอามาวางไว้ ทำไปดูคู่มือไป รู้สึกว่ามันไม่ได้ง่ายเหมือนผมต่อรถแข่ง เพราะต้องจับชิ้นส่วนมาพลิกกลับไปมาให้เหมือนรูปในคู่มือ เพื่อที่จะประกอบกับชิ้นอื่นได้ บางชิ้นในคู่มือมันก็ไม่บอกให้ทำยังไง เช่นมีกระจกที่มีพลาสติกกันรอยติดไว้ ผมคิดว่าจะลอกมันออกทีหลังตอนประกอบใกล้จะเสร็จ เพราะกลัวว่าระหว่างประกอบจะไปทำให้เกิดรอยได้ ที่ไหนได้มันแกะไม่ได้เมื่อประกอบชิ้นอื่นไปแล้ว ผมต้องถอดออกชุดนี้ออกมาเพื่อแกะพลาสติคกันรอยออก แล้วประกอบกลับเข้าไปอีกที มาถึงตอนประกอบกระบอกเลนส์ก็เริ่มสงสัยว่ามันดูแปลกๆ กล้องรุ่นนี้มันเป็นแบบกล้องรูเข็มหรือเปล่านะ ทำไมรูรับแสงมันใหญ่จัง หรือว่าผมประกอบไม่ครบ แต่กระบอกเลนส์นี้ในคู่มือไม่ได้บอกให้ต้องเอาเลนส์ติดเข้าไปด้วยนี่นา หรือว่ามันมีแต่ชิ้นส่วนหายไปหรือเปล่า

 

2013-06-22 23.05.14

ผมรีบมองหาชิ้นเลนส์ที่คิดว่าต้องเอามาประกอบแต่หายไป มันจะอยู่ที่ไหนได้นะ ในกล่อง นอกกล่อง แกะกล่องที่คาดว่ามันจะหลุดรอดเข้าไป ตรวจในถุงพลาสติคเล็กๆที่ใส่ชิ้นส่วนมาซ้ำแล้วซ้ำอีก แต่ก็ไม่พบเลย ความเมื่อยล้าที่ต้องก้มประกอบมานานเริ่มเข้ามาพร้อมกับความหงุดหงิด คร่ำเคร่งประกอบมาแทบตาย มาพังลงตรงนี้เอง ถ้าเป็นชิ้นส่วนอื่นอาจพอยอมรับหรือดัดแปลงเอาได้ แต่นี่คือเลนส์ เป็นชิ้นส่วนสำคัญของกล้องทีเดียว แล้วตอนนี้มันไม่มี โอ้..ประสาทจะกิน ตอนนี้ผมสับสนและยืนยันไม่ได้ว่าต้องมีหรือไม่ต้องมีชิ้นเลนส์ จึงเข้าเน็ทหาดูว่ากล้องรุ่นนี้มันเป็นอย่างไร จนได้คำตอบว่าชิ้นเลนส์มันต้องติดกับกระบอกเลนส์มาจากโรงงานเลย บอกตรงๆว่าหัวเสียมาก เครียดมากเพราะไม่ได้ลองของใหม่ ตัวกล้องก็ประกอบจนเสร็จพร้อมใช้งานแล้ว สุดท้ายแม้แต่เรี่ยวแรงที่จะเก็บรวบรวมทุกชิ้นลงกล่องก็ยังแทบไม่มี ต้องขอให้แม่บ้านมาช่วยใส่ถุงไว้รอเวลาเอาไปที่ร้านอีกครั้ง

2013-06-29 18.16.34

ผมไม่สามารถจะเข้าไปที่ร้านได้บ่อยๆเพราะอยู่ไกล ก็ต้องรอจนกว่าจะสะดวก ดีหน่อยที่แม่บ้านให้การสนับสนุนด้วยจึงได้ไปเมื่อไปถึงที่ร้านพร้อมกับแจ้งปัญหาให้เขาทราบ ตอนแรกดูเขาจะไม่ค่อยแน่ใจและเชื่อที่ผมบอกสักเท่าไหร่ แต่ก็อธิบายให้เขาฟังตามจริง เห็นเขาเข้าไปโทรศัพท์ถึงใครบางคนที่น่าจะเป็นเจ้าของร้าน ทางร้านก็เลยยอมและทำเรื่องเคลมเอาไว้ ดูเหมือนว่าทางร้านเขาจะเคลมต่อกับทางเมืองนอก และนัดให้เรามารับของวันหลัง ทำให้โล่งใจไปว่าไม่เสียเงินเปล่า แต่ก็อีกนั่นแหละต้องรออีก

2013-06-29 18.12.33

กลัวใจตัวเองเหมือนกันว่าความกระตือรือร้นจะแผ่วลง ด้วยอุปสรรคต่างๆกับเวลาที่ทอดยาวออกไป ดังนั้นระว่างรอก็เข้าเน็ทไปหาความรู้และแรงบันดาลใจมาเก็บตุนไว้ ไปดูตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้องรุ่นนี้เผื่อจะเอามาเป็นแนวทางได้บ้าง พอวันนัดมาถึงก็มาที่ร้านแต่เช้า ทางร้านเอาของใหม่มาให้ดู ผมก็เปิดตรวจเลย แกะกล่องสำรวจชิ้นส่วน ดูว่ามีครบโดยเฉพาะเลนส์ ครังนี้บอกตัวเองว่าอย่ารีบร้อน ตรวจให้ดีๆก่อน ในใจก็คิดว่าอย่าให้มีปัญหาอีกเลย ดูดีแล้วถึงกลับออกมา แวะหาซื้อฟิล์มมาหนึ่งม้วนเอาไว้ลอง จะได้ไม่ต้องออกมาอีก แม้ว่าจะเสียเวลาไปๆมาๆที่ร้านหลายครั้ง ถึงบ้านก็ลงมือประกอบเลย คราวนี้คล่องกว่าเดิมและเสร็จเร็วเพราะเคยทำมาแล้วหนหนึ่ง เมื่อประกอบเสร็จก็ใส่ฟิล์มลองถ่ายเลย กล้องนี้เวลาถ่ายต้องมองจากช่องมองภาพด้านบนลงมา ภาพที่ผ่านเลนส์เข้ามาจะฉายให้เห็นบนกระจกฝ้าในช่องมองภาพ เป็นภาพหัวกลับ เวลาจัดภาพก่อยถ่ายจึงกลับกันหมด ต้องทำความคุ้นเคยเสียก่อนค่อยถ่ายจริง ผมเอากล้องนี้ติดรถไปด้วยเสมอ มีจังหวะก็ถ่าย ถ่ายเรื่อยเปื่อยไปและยังถ่ายไม่หมดม้วนจึงยังไม่ได้เอาไปล้าง กะไว้ว่าจะถ่ายให้หมดเร็วๆนี้ จะได้ดูผลงานของตัวเองสักทีกับเอามาอวดด้วย อดใจรอหน่อยนะครับ.

 

ร้าน Lomo :   http://shop.lomography.com/th/

revised 2 : 11  Apr 2014

 

 

 

 

Ruthai Sivakomen Written by:

Be First to Comment

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.